Tin tức marketing

Chạm vào cảm xúc người xem với màu sắc trong thiết kế của bạn

Thiết kế là truyền thông thị giác. Thiết kế cho phép người sử dụng tương tác với thương hiệu, sản phẩm, thông điệp hoặc ý tưởng.

Nhưng làm cách nào một thiết kế lôi cuốn được chúng ta? Màu sắc? Một headline thông minh dùng một font chữ lôi cuốn? Một sự kết hợp hoàn hảo? Thật ra, đó chính là hiệu ứng từ sự kết hợp của tất cả các yếu tố trên. Bạn có thể gọi việc kết hợp các yếu tố với nhau để tạo nên thiết kế của bạn là sắc thái hoặc cá tính.ậy làm cách nào chúng ta đem đến sắc thái đúng đắn cho thiết kế của mình? Hãy tham khảo các nguyên tắc sử dụng màu sắc để tạo sắc thái cho thiết kế của bạn:

 

Chạm vào cảm xúc người xem với màu sắc

 

Màu sắc là một công cụ đầy quyền lực. Khi nói đến truyền thông thị giác, chỉ một số ít công cụ có hiệu quả hơn về khả năng thu hút sự chú ý và chạm đến cảm xúc/nhận biết, điều đó làm cho màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sắc thái trong thiết kế của bạn. Màu sắc trợ giúp cho ngôn ngữ dễ hình tượng hơn, đó là lí do chúng ta nói “đỏ mặt tía tai” khi giận dữ hay sợ “xanh mặt”. Bởi màu sắc có liên kết đặc biệt đến cảm xúc và tâm trạng của chúng ta.

Sự liên kết đó có mặt mọi lúc bạn dùng màu trong thiết kế, vậy nên sẽ là khôn ngoan nếu hiểu được tính tâm lý học và ý nghĩa của màu sắc. Nhưng không phải ai cũng cảm nhận về màu sắc theo một cách giống nhau. Ý nghĩa và sắc thái ta liên hệ với màu sắc khác nhau sẽ chịu ảnh hưởng bới yếu tố văn hóa và xã hội của nhóm đối tượng nhắm đến.

 

Đỏ: Ấm áp và giàu năng lượng

 

Đỏ có thể biến hóa rất nhiều ý nghĩa giao tiếp tùy vào từng bối cảnh. Vì có liện hệ tới lửa, nó có thể đại diện cho sự ấm áp hoặc nguy hiểm. Nó còn là màu của máu, nghĩa là màu đỏ đầy năng lượng và sức sống; hoặc liên hệ tới tim mạch và một số trường hợp, là bạo lực.

Tạo sắc thái: trong thiết kế và branding, đỏ làm project có sự tự tin, dũng cảm, mạnh mẽ và quan trọng là nó là màu cực kì nổi bật.

 

Cam: Tuổi trẻ và lạc quan

 

Cũng là màu của lửa, màu cam hội tụ cái ấm áp của đỏ và sự phấn khởi của vàng làm nên sắc thái cho sự năng động, năng lượng và lạc quan.

Tạo sắc thái: Cam không cần làm quá nghiêm trọng. Trong design và branding, nó giúp tạo một rung động sáng tạo, trẻ trung và phong cách casual.

 

Màu vàng: Tươi sáng và hứng khởi

 

Là màu của mặt trời, vàng liên hệ tới hạnh phúc, phấn khởi, tình bạn và sự tươi mới của mùa xuân. Nó cũng là dấu hiệu cuả cảnh báo trong một số trường hợp.

Tạo sắc thái: Trong thiết kế và branding, vàng thu hút sự chú ý, cũng như đỏ, nhưng với thái độ thân thiện và vui tươi hơn.

Màu xanh lá: Tươi mới và thiên nhiên

 

Đây là màu của thiên nhiên, cây cối và sinh trưởng. Vì thế nó liên hệ đến sức khỏe, sự tươi ngon và tính chất “tự nhiên 100%”. Xanh lá ở tone tối hơn đại diện cho giàu có ( bất cứ gì liên quan đến tiền) và ổn định, như logo đại diện dưới đây.

Tạo sắc thái: Trong thiết kế và branding, màu sắc liên hệ đến thiên nhiên như xanh lá và nâu thường dùng cho những việc kinh doanh công nghệ xanh (các tính chất tự nhiên, sức khỏe, bền vững, thân thiện vs môi trường, hữu cơ, v..v..)

 

Xanh dương: Ổn định và tin tưởng

 

Màu của biển và bầu trời, xanh dương liên hệ đến hòa bình, trong sạch. Đối nghịch với các màu nóng khác đầy nhiệt huyết, xanh luôn tạo cảm giác bình yên.

Tạo sắc thái: trong thiết kế và branding, xanh dương dùng rộng rãi và là một trong những màu linh hoạt nhất. Nó liên hệ với sự tin tưởng, an toàn và ổn định. Xanh đậm hay xanh navy là lựa chọn phổ biến cho các bối cảnh doanh nghiệp vì nó tạo cảm giác chuyên nghiệp và nhanh gọn.

 

Tím/Violet: Sang trọng và bí ẩn

 

Màu tím từ lâu được gắn với hoàng gia, uy quyền và danh dự. Nó còn có tính huyền bí hoặc liên quan đến tôn giáo.

Tạo sắc thái: Trong thiết kế và branding, màu tím đậm vẫn là biểu tượng cho sự sang trọng hoặc giàu sang, trong khi tone nhạt hơn biểu trưng cho sự nữ tính hoặc thân thiện với trẻ em.

Bao bì dành cho sản phòng thủ công này thể hiện chất lượng cao cấp của sản phẩm với sự kết hợp của vàng kim và tím.

 

Đen: Hiện đại và tinh tế

 

Giống như màu đỏ, đen có rất nhiều ý nghĩa. Nó có thể đại diện cho quyền lực, sang trọng, tinh tế, và độc đáo. Mặc khác, nó là biểu tượng của cái chết, độc ác hoặc huyền bí. Trong thời trang, đen là màu của sự trang trọng ( trong làm việc) hoặc thương tiếc ( đám tang ).

Tạo sắc thái : trong thiết kế và branding, đen được dùng rộng rãi đến mức gần như thành màu trung tính, mặc dù nó vẫn còn có nhiều ý nghĩa hơn trong một số trường hợp. Nhiều thiết kế đơn giản là trắng và đen, dù cho có chủ ý hay đơn giản chỉ muốn tiết kiệm màu in. Các màu khác đều trông sáng lên và nổi hơn khi ở gần màu đen.

Trong những hình ảnh tiếp theo của thiết kế bao bì cho một nhà hàng của Pháp, bạn sẽ thấy màu đen (và vàng kim) là một phần của hình ảnh nhận diện cao cấp, tinh tế nhưng cũng đầy chất nghệ thuật và hiện đại.

 

Trắng: Sạch sẽ và tối giản

 

Là màu của ánh sáng và tuyết, trắng đại diện của sự thuần khiết, ngây thơ, cái thiện và sự hoàn hảo (và còn là màu áo truyền thống của các cô dâu), nhưng còn là màu của bột hoặc sự vô trùng.

Tạo sắc thái: Trong thiết kế và branding, trắng mang đến hình ảnh mộc mạc, đơn giản hoặc chất lượng tuyệt đối. Nhà thiết kế hướng đến cái đẹp tối giản thường dùng rất nhiều màu trắng.

Màu sắc có thể đi theo những ý nghĩa trên hoặc có thể được phá cách để mang đến một hiệu ứng hoàn toàn mới lạ. Không quan trọng bạn chọn việc sử dụng chúng như thể nào cho công việc của bạn, điều quan trọng nhất là nó hỗ trợ sắc thái hoặc cá tính bạn muốn thể hiện. Như một chuyên gia marketing đã nói trong “The Psychology of Color in Marketing and Branding”:

“Khi đề cập đến việc chọn “đúng” màu, nghiên cứu cho thấy việc đoán thái độ khách hàng đối với việc chúng hợp với sản phẩm quan trọng hơn bản chất của màu đấy… Chính những cảm nhận, sắc thái và hình ảnh thương hiệu thể hiện mới là yếu tố thuyết phục nhất. Hãy chắc chắn chỉ sử dụng màu sắc khi chúng hợp với cá tính thương hiệu.”