Tin tức marketing

Khêu gợi hành động ngay từ cái nhìn màu sắc đầu tiên của bao bì nhãn mác

 

HÃY NHỚ  TỚI TÔI!

Khêu gợi hành động của khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc của bao bì luôn là câu hỏi đặt ra hàng đầu cho một designers, marketers nào. Theo nghiên cứu của trường đại học Loyola, màu sắc tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên tới 80%. Việc lặp lại thường xuyên màu sắc nhận diện cùng  các yếu tố nhận diện khác ngay trên chính bao bì, nhãn mác sẽ giúp khách hàng lưu nhớ và kết nối với thương hiệu. Vì vậy, màu sắc của sản phẩm bao bì, nhãn mác sẽ phần nào quyết định sự thành công sản phẩm của bạn trên thị trường.

Trên một thiết kế hộp giấy chuyên nghiệp, thiết kế bao bì đẹp; yếu tố chính phụ cũng cần được thể hiện một cách rõ ràng. Vì vậy mẫu thiết kế bao bì đẹp luôn có một màu sắc chủ đạo. Đó là màu sắc nổi bật nhất. Còn các màu sắc đi kèm sau đó được coi là màu sắc phụ trợ. Màu sắc phụ trợ kết hợp với màu sắc chủ đạo sẽ hình thành một gam màu hoàn chỉnh để ứng dụng trong thiết kế in ấn bao bì. Mỗi màu sắc với những người khác nhau sẽ đưa tới các ý nghĩa và cảm nhận riêng. Sự phối hợp về màu sắc hiệu quả sẽ thể hiện được tinh thần và cảm xúc bản sắc thương hiệu/ sản phẩm của bạn. Tùy thuộc vào từng ngành hàng sẽ có những màu sắc chủ đạo riêng. Hãy cùng Thái An điểm qua những màu sắc phổ biến thường được lựa chọn cho  một số các ngành hàng:

NGÀNH HÀNG ĂN UỐNG/ THỨC ĂN NHANH

Trong thiết kế bao bì cho sản phẩm phục vụ ăn uống, thì màu sắc trông phải thật ngon lành hấp dẫn. Chính vì vậy việc sử dụng màu sắc mô phỏng từ tự nhiên sẽ gợi sự tưởng tượng từ phía người sử dụng, bởi tông màu này kích thích thị giác tạo cảm giác hấp dẫn, ngon miệng.

NGÀNH HÀNG Y TẾ

Trong thiết kế bao bì cho những sản phẩm ngành y tế sự đơn giản về màu sắc sẽ là yếu tố được chú trọng. Các tông màu hay được sử dụng như: xanh, lơ, đỏ, vàng… sẽ tạo một cảm giác an toàn, tin cậy. Tránh sử dụng nhiều màu lòe loẹt, rực rỡ, tạo sự tương phản mạnh.

 

NGÀNH HÀNG XÂY DỰNG/BỔ TRỢ XÂY DỰNG

Sản phẩm cho ngành xây dựng ( keo, sơn, máy móc, bóng đèn, công tắc...). Những màu thường được sử dụng như: đỏ, xanh… nhiều khi là những màu đối lập, rực rỡ, tạo sự tương phản mạnh mẽ. Những màu trên như khẳng định sự tự tin, tin cậy, mạnh mẽ, – những tính chất được coi trọng hàng đầu trong ngành xây dựng và bổ trợ xây dựng.

 

NGÀNH MỸ PHẨM

Sự quyến rũ, lôi cuốn là yếu tố hàng đầu được đạt ra cho sản phẩm của mỹ phẩm. Chính vì vậy tông màu được sử dụng thường là những màu nhẹ như: các tông màu tím, hồng… Những sắc màu này thưòng gợi sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, sang trọng và quyến rũ.

Màu sắc trong bao bì nhãn mác không chỉ làm cho sản phẩm nổi bật, thu hút sự chú ý của mọi người mà nó còn có nhiệm vụ kết nối các mặt với nhau (đối với sản phẩm đồ hộp) tạo nên một bố cục chặt chẽ, vững chắc cho sản phẩm. Trên bề mặt sản phẩm bao bì nhãn mác có rất nhiều lượng thông tin mà nhà sản xuất cung cấp cho người tiêu dùng như: thành phần, khối lượng, ngày sản xuất, địa chỉ… tất cả đều rời rạc nhưng không thể thiếu đối với một sản phẩm. Vậy nhiệm vụ của người thiết kế là làm thế nào để liên kết những thông tin đó thành một thể thống nhất giữa các mặt tạo một bố cục hài hoà, hợp lý cho sản phẩm.

Màu sắc bao bì nhãn mác phải nêu bật nội dung bên trong của sản phẩm. Bao bì là phần vỏ bọc bên ngoài có nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm khỏi tác động từ môi trường bên ngoài, tiện dụng trong việc vận chuyển. Chính vì vậy sản phẩm bên trong bị che khuất, người tiêu dùng không thể hình dung được hình dáng, màu sắc của sản phẩm. Vì thế bao bì có nhiệm vụ miêu tả cho khách hàng nội dung sản phẩm bên trong.

Các phương pháp miêu tả và biểu cảm:

Phương pháp 1: Dùng hình ảnh miêu tả. Biện pháp này đạt được hiệu quả rõ ràng chính xác nhất như vỏ hộp chè thì dùng hình ảnh cây chè để minh họa., sản phẩm về cam thì dùng quả cam để minh họa. Phương pháp này tạo nên hiệu quả thẩm mỹ thấp, nó chỉ như một dạng mô phỏng một cách cứng nhắc không gây được ấn tượng mạnh.

Phương pháp 2: Dùng màu sắc biểu cảm nội dung bên trong kết hợp với những hình ảnh đặc sắc. Các nhà thiết kế thường mô phỏng theo màu sắc của sản phẩm, gợi cảm giác nói lên tính chất của sản phẩm. Phương pháp này thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm đồ ăn, uống, thời trang. Nó tạo nên hiệu quả thẩm mỹ cao bởi sự chủ động màu sắc cũng như ý đồ của người thiết kế . Để mô tả đồ uống từ hoa quả được làm từ trái cây như: dâu, cam, táo… việc sử dụng những màu hồng, cam, xanh… sẽ đựơc người sử dụng hình dung tưởng tượng đến mùi vị thơm ngon của hoa quả, bởi những màu như vậy đã được điển hình hoá, cô đọng mà xúc tích. Màu vàng là màu của nghệ. Màu sắc này đã trở thành một biểu tượng về màu sắc cho những sản phẩm liên quan đến nghệ. Sự biểu cảm của ngôn ngữ màu sắc là rất lớn. Qua người thiết kế, ngôn ngữ của màu sắc càng trở nên phong phú, sinh động, gây ấn tượng hơn bao giờ hết, sự biến diện của ngôn ngữ màu sắc càng trở nên linh hoạt, kỳ ảo hơn.

Trong thiết kế sản phẩm đồ hộp, nhiều khi để khoe, để lộ những sản phẩm bên trong thì việc tạo ra một khoảng “trống” cũng là một cách. Phương pháp này sử dụng trong những trường hợp những sản phẩm bên trong có màu sắc đẹp hấp dẫn. Ví dụ ở trong hộp chì màu, hộp màu nước, để lộ những màu sắc của chúng qua một lần chất liệu trong suốt sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn . Các sản phẩm như: đồng hồ, mỹ phẩm … cũng hay được sử dụng phương pháp này bởi sự kết hợp màu sắc thật của sản phẩm cùng sắc màu của bao bì sẽ tạo ra một sự mới lạ. Màu sắc trong thiết kế hiện đại bây giờ cũng rất hiện đại. Nhiều sản phẩm có màu của các vật liệu cao cấp vũ trụ hoặc các chất liệu có khuynh hướng tạo ra các vỏ bọc trong suốt (như vỏ đồng hồ Swatch) được pha bằng những màu xanh của gam lạnh tạo cảm giác bay bổng, sang trọng và tươi tắn giúp tôn cao giá trị của sản phẩm.

 

Bao bì chứa các sản phẩm công nghiệp như: ti vi, tủ lạnh, máy tính, viêc sử dụng những mảnh màu đơn giản: ghi, xanh, đen, đỏ…sẽ mang lại cho những sản phẩm này một sự rõ ràng mạch lạc. Đặc điểm sản phẩm nay thường lớn , vỏ hộp phải cấu tạo vững chắc ,việc sử dụng những tông màu ghi, kết hợp với màu của bao bì sẽ thuận lợi trong quá trình in ấn và gia công sản phẩm đồng thời cũng tạo cho sản phẩm không bị nặng nề bởi màu sắc choáng ngợp rực rỡ .

 

Thiết kế bao bì sản phẩm mang đậm màu sắc của từng vùng từng miền của sản phẩm:

 

Trong quá trình giao lưu hợp tác buôn bán, sản phẩm của nhiều nước đã tràn ngập trong thị trường nước ta. Có nhiều thiết kế bao bì nhãn mác đã biểu đạt được xuât xứ của chúng mà không cần nhìn tới dòng chữ “made in” bởi chính những tín hiệu và màu sắc của chúng. Các sản phẩm thiết kế theo phong cách này thường khó thể hiện, không nhiều nhưng lôi cuốn được người sử dụng. Chính vì vậy việc kết hợp phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong những sản phẩm đồ họa quảng cáo là điều cần thiết cho nhà thiết kế. Thiết kế ra những bao bì nhãn mác mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc luôn là điều mong đợi của người sử dụng. Bởi bao bì nhãn mác không chỉ còn là bao bì đựng, mà nó là một sản phẩm văn hoá mang đặc trưng ngôn ngữ của những vùng, miền sản xuất ra nó.